Tim Cook, CEO của Apple, gia nhập đội ngũ những ông lớn trong làng công nghệ lên tiếng cảnh báo sự nguy hiểm của các mạng xã hội

Tại Anh Quốc vào thứ Sáu, Tim Cook đã phát biểu:

“Tôi không có con, nhưng tôi có 1 người cháu mà tôi luôn phải đặt ra các dừng cho nó. Có 1 số điều mà tôi không cho phép, và tôi không muốn các cháu tôi sử dụng mạng xã hội.”

Không chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Tim Cook cũng phát biểu rằng ông không tin vào cái quan điểm cho rằng những kỹ thuật tốt nhất là những thứ khiến cho tôi và quý khách bị khiếp sợ. “Tôi không tin vào việc sử dụng kỹ thuật quá nhiều. Tôi không phải là người phát biểu rằng tôi và quý khách sẽ đạt được thành công giả như tôi và quý khách xoành xoạch sử dụng kỹ thuật,” ông san sẻ. “Tôi hoàn toàn không tin vào cái ý tưởng đó.”

Cook đã gia nhập đội ngũ những ông lớn trong làng kỹ thuật lên tiếng phát biểu về những lo lắng liên đới đến những ảnh hưởng bị động của kỹ thuật, và đặc thù là mạng xã hội, lên cuộc sống của tôi và quý khách. Sean Parker, CEO ban đầu của Facebook, cũng đã thừa nhận vào năm ngoái rằng ông ấy đã giúp Mark Zuckerberg tạo nên “1 con ác thú”. Ông đã phát biểu rằng: “Chỉ có Chúa mới biết mạng xã hội đang khiến gì với não bộ của con cái tôi và quý khách.”

Sean Parker: Chỉ có Chúa mới biết mạng xã hội đang làm gì với não bộ của con cái chúng ta.

Sean Parker: “Chỉ có Chúa mới biết mạng xã hội đang khiến gì với não bộ của con cái tôi và quý khách.”

Một cựu giám đốc của Facebook, ông Chamath Palihapitiya, đã đề cập với 1 đội ngũ tại Trường Kinh doanh Stanford rằng, mạng xã hội có thể “phá huỷ cách mà xã hội vận hành”.

Và họ không phải là những người độc nhất lo sợ về tác hại của mạng xã hội lên cuộc sống bình thường của tôi và quý khách.

Về phần mình, Facebook cũng đã công khai tuyên bố muốn khắc phục vấn đề này. Sau nỗ lực thu hút trẻ em vào màng lưới hệ sinh thái của mình vào cuối năm 2017, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, giờ lại đề cập rằng anh ấy muốn “sửa những vấn đề nghiên trọng này.”

Thế giới đang cảm thấy lo lắng và chia rẽ, và Facebook sẽ còn nhiều việc phải khiến trong công cuộc bao bọc cộng đồng khỏi bị lạm dụng và những hành phi phát tán thù hận, hay bảo đảm rằng người sử dụng không dành quá nhiều thời kì vào Facebook… Con người thì chẳng thể giảm thiểu khỏi sai trái, và có vẻ như việc thực thi chính sách và ngăn chặn việc sử dụng sai công cụ vẫn còn gặp phải nhiều vấp ngã.

Tuy nhiên, đây là 1 bước bắt đầu tốt. Ít nhất là bây giờ tôi và quý khách đã có những cuộc hội thoại về vấn đề này. Zuckerberg vẫn chưa đưa ra 1 thời kì biểu hay chỉ tiêu cụ thể để khắc phục những vấn đề của mạng xã hội. Chúng ta cũng chưa biết là Zuckerberg sẽ muốn khắc phục vấn đề nào trước trong muôn vàn vấn đề của mạng xã hội to lớn này.

Tham khảo TNW

Sheryl Sandberg – Người đàn bà quyền lực nhất Facebook: Lời khuyên chỉ 9 từ nhưng đây là lời khuyên tốt nhất trong sự nghiệp mà tôi nhận được