Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng đợt ICO sắp tới của Telegram để thu bộn tiền

Được biết, đợt ICO sắp đến của áp dụng nhắn tin lừng danh Telegram hẹn sẽ phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay với chỉ tiêu thu về 1.2 tỷ USD (mà theo nhiều nguồn tin cách đây không lâu thì chỉ tiêu này có thể được mở mang lên mức 2 tỷ USD). Tuy nhiên, khi mà đợi đợt ICO này chính thức diễn ra vào tháng 3 tới đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng thời cơ để thu về kha khá tiền.

Tin tức về Telegram Open Network (TON) – công trình ICO của Telegram – xuất hiện lần đầu vào những tuần cuối tháng 12/2017. Kỳ vọng vào sự thành công của đợt ICO này là vô cùng lớn, bởi “Telegram vốn đã là 1 kênh giao du chính của cộng đồng bạc mã hoá toàn cầu, biến nó thành ngôi nhà cố nhiên cho chính đồng bạc mã hoá và blockchain của Telegram” – phóng viên Josh Constine và Mike Butcher của TechCrunch viết. Cùng thời điểm đó, bạch thư (whitepaper) và cáo bạch đầu tư phiên bản tiếng Anh và tiếng Nga, trong đó có chứa những tin tức chi tiết xung loanh quanh đợt ICO này, đã được tung lên mạng Internet.

Chính những điều này đã mang lại cho những kẻ lường đảo hai điều kiện mà chúng cần có để thực hành ý đồ của mình: làn sóng cuồng nhiệt của dự luận và những tin tức chính thống. Nhiều blog đã chóng vánh được lập nên, hẹn những thời cơ đầu tư ngay ngay thức thì đối với các nhà đầu tư đang vô cùng phấn khích.

Website Gramtoken.io

Website Gramtoken.io

Trong số các blog giả danh nêu trên có Gramtoken.io – hiện đã ở hiện trạng offline. Website này đã sử dụng các tin tức được trích xuất từ các bản bạch thư, bao gồm các con phố hướng của công trình, danh sách người tham dự… Nó thậm chí còn đăng tải 1 bản copy của bạch thư nêu trên để khiến cho mọi thứ trông có vẻ “chính chủ”. Theo bộ đếm trên blog này thì nó đã thu được hơn 5 triệu USD trước khi biến mất vào thứ Tư vừa qua.

Một lượng lớn các nhà đầu tư bị đánh lừa đã biểu đạt thái độ căm uất sau khi Gramtoken.io lộ tẩy. Ngoài tin tức về số tiền mà blog này ban bố, không ai biết rõ số tiền chính xác nó đã thu về là bao lăm.

Lý do blog này rơi vào hiện trạng offline cũng không rõ ràng. NameCheap – tổ chức đang chứa domain Gramtoken.io chối từ comment khi được hỏi liệu có phải họ đã làm việc này hay không? Nếu đích thực NameCheap không phải là người ra tay thì thủ phạm hẳn phải là hàng ngũ Gramtoken.io – họ quy định dừng “cuộc chơi” trước khi lôi kéo quá nhiều sự chú ý.

Nhiều blog giả danh khác như ton-gram.io, grampreico.com và tgram.cc vẫn đang ở hiện trạng trực tuyến. Gramtoken.tech thì đã offline, khi mà 1 lượng lớn các trang Facebook Pages khác bao gồm trang của Gramtoken.io đều đã bị chuyển về chế độ riêng tây (private) hoặc bị xoá bỏ sau khi có người cáo giác lường đảo.

Bên cạnh việc lập các blog giả danh, nhiều kẻ lường đảo còn sử dụng email để tung tin về các thời cơ đầu tư Telegram ICO. Trong trường hợp của trang Ton-gram.io, hơn 70 người đã đầu tư hơn 30.000 USD Ethereum.

Nhiều người sử dụng trên các mạng xã hội cho rằng các blog này là thực, là những thời cơ đầu tư nên nắm bắt, khi mà số khác cảnh báo rằng chúng có thể chỉ là lường đảo. Có lẽ chính vì lưu lượng mua kiếm hoặc vị trí xuất hiện trên trang mua kiếm Google, cũng như việc nhiều blog theo dõi các đợt ICO đã đưa TON vào danh sách, khiến cho sự không vững chắc càng tăng lên.

Trong email gởi blog TechCrunch, CEO Telegram Pavel Durov đã công nhận rằng Gramtoken.io không có mối địa chỉ nào với tổ chức của anh.

Pavel Durov - CEO Telegram

Pavel Durov – CEO Telegram

Nhiều tuần trước đó, khi những tin tức ban đầu về công trình TON của Telegram xuất hiện, Durov đã cảnh báo người sử dụng rằng chỉ nên lắng nghe tin tức từ kênh của Telegram, và đăng bài viết trên Twitter rằng Telegram chỉ đăng tải các ban bố chính thức tại trang telegra,.org, mọi thứ khác đều là lường đảo.

Đầu tư ICO là 1 hình thức đầu tư rủi ro cao, và những người tham dự đều được khuyên nên nghĩ suy, nghiên cứu kỹ càng. Bạn cần vững chắc rằng tổ chức sắp ICO đã đích thực ban bố về đợt bán token chuẩn y các kênh chính thức của họ. Nếu 1 thứ gì đó bất chợt quá “hời”, có nhẽ đó chính là lường đảo.

“Một công trình càng gây tiếng vang sẽ càng lôi kéo những kẻ lường đảo. Trong 1 số trường hợp, những blog giả danh này thậm chí còn xuất hiện ở những vị trí bậc nhất trên Google, bởi thế các nhà đầu tư cần cực kỳ chú ý, chu đáo công nhận mọi chi tiết từ nhiều nguồn trước khi tham dự 1 đợt bán token” – 1 chuyên gia đầu tư tiền mã hoá cho biết.

Tham khảo: TechCrunch

TON – đồng bạc mã hóa của Telegram, được dự đoán là ICO lớn nhất trong lịch sử có gì ưu việt hơn cả Bitcoin hay Ethereum?