Đây là những ví tiền mã hoá tốt nhất năm 2018

5 áp dụng ví điện tử dưới đây đều cho phép người tiêu dùng tạo ra các mã riêng tây (private key) để cất vào 1 nơi an toàn.

Cần lưu ý là cả 5 áp dụng này đều là các loại ví “nóng” bởi chúng cần kết nối đến Internet. Nếu bạn sở hữu 1 lượng lớn Bitcoin thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên chuyển sang tiêu dùng 1 chiếc ví “lạnh” ngoại tuyến.

1. Bitcoin Core – áp dụng ví Bitcoin nguyên bản

– Là áp dụng Bitcoin nguyên bản với cơ chế bao bọc khỏi lường đảo tốt nhất.

– Yêu cầu 1 lượng lớn không gian trống trên ổ cứng và băng thông.

Bitcoin Core là ví BTC nguyên bản, chạy trên Windows, Mac và Linux. Đây là 1 áp dụng ví Bitcoin dạng “full node”, nghĩa là trong lần khởi chạy thứ nhất, nó sẽ chuyên chở về đa số phiên bản bây giờ của blockchain (khoảng 160GB) bằng cách kết nối tới các node khác. Sau đó nó sẽ tiếp diễn download và xử lý dữ liệu liên đới các đàm phán Bitcoin.

Một lợi thế của việc này là sẽ rất khó để liên kết 1 liên hệ trả tiền BTC cụ thể đến danh tính của bạn, bởi Core download dữ liệu về mọi đàm phán Bitcoin ở khắp nơi. Việc này cũng giúp bao bọc bạn khỏi 1 số loại hình lường đảo, ví dụ như ai đó cố tình tiêu cùng 1 lượng BTC hai lần liên tục, hoặc lừa bạn tin rằng bạn vừa nhận được tiền khi mà bạn chưa đích thực nhận được.

Core được cấu hình thứ nhất để chạy chuẩn y mạng ẩn danh Tor, khiến cho bất kỳ ai cũng khó có thể liên kết số BTC gởi hoặc nhận tới liên hệ IP của nhà bạn, bảo đảm tính riêng tây. Tất nhiên, để hưởng thụ những lợi ích này, nó sẽ đòi hỏi 1 lượng băng thông cực lớn, và nó cần được kết nối tới Internet mỗi ngày để đồng bộ với màng lưới.

Trong lần khởi chạy thứ nhất, Core sẽ tạo ra 1 tập tin ví (wallet.dat) có chứa các mã riêng tây của bạn. Mặc định mọi người đều có thể tầm nã cập tập tin này, nhưng bạn có thể mã hoá ví bằng 1 mật mã giả như muốn.

2. Electrum – áp dụng ví điện tử nhỏ gọn phvòng biến bạn nên xem qua

– Gọn nhẹ, dễ cài đặt, có kỹ năng khôi phục BTC bằng cách tiêu dùng các “hạt giống”

– Dựa vào các máy chủ để công nhận đàm phán

Electrum xuất hiện từ năm 2011, hoạt động với Windows, Mac và Linux. Đây là 1 trong những áp dụng ví tiền mã hoá nhỏ gọn phvòng biến nhất toàn cầu. Khác với Bitcoin Core, Electrum không download đa số blockchain của Bitcoin về, mà nó sẽ tạo ra các kết nối cẩn mật đến các máy chủ để công nhận account BTC của bạn và xử lý các trả tiền. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập Electrum chỉ trong vài phút và tốn rất ít dung lượng ổ cứng.

Electrum tiêu dùng mô phỏng “ví tiền định vị phân cấp”, trong đó khi bạn lần đầu khởi chạy chương trình, nó sẽ tạo ra 1 “hạt giống” bất chợt gồm 12 từ được lấy ra từ tự điển, sau đó từ 12 từ này, nó sẽ trích xuất ra các mã khoá quan trọng cho viện chuyển và nhận BTC. Electrum hiển thị các “hạt giống” khi bạn tạo ví của mình và bắt buộc bạn phải viết nó ra giấy, phòng trường hợp bạn mất quyền tầm nã cập đối với phiên bản Electrum bây giờ. Khi đó, bạn chỉ cần cài đặt lại áp dụng trên 1 máy khác và tiêu dùng các “hạt giống” để lấy lại BTC.

Không như Bitcoin Core, Electrum bắt buộc bạn tuỳ chọn mã hoá tập tin ví trong công đoạn cài đặt. Đặc biệt, Electrum còn có chế độ “bộ lưu trữ lạnh” nhằm tạo ra 1 chiếc ví chỉ có thể xem được mà thôi, cho phép bạn nhận Bitcoin và rà soát account chứ chẳng thể tiêu số Bitcoin này được.

Là 1 áp dụng ví tiền ảo gọn nhẹ, Electrum phải dựa vào các máy chủ khác để thu thập tin tức đàm phán, khiến cho nó dễ bị tiến công bởi nhiều phương thức khác nhau.

3. Jaxx – lưu trữ nhiều loại tiền mã hoá khác nhau, giao diện dễ tiêu dùng

– Giao diện rất thuần tuý và hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá

– Dễ bị tiến công

Jaxx được lớn mạnh lần đầu năm 2014 và không chỉ là 1 ví Bitcoin, Jaxx còn có thể tiêu dùng để lưu trữ nhiều loại tiền mã hoá khác như Litecoin, Dash, Ethereum và Bitcoin Cash. Ripple hiện chưa đươc Jaxx hỗ trợ, nhưng đội ngũ lớn mạnh cho biết họ sẽ hỗ trợ tính năng này trong mai sau.

Cũng như Electrum, trong lần khởi chạy thứ nhất, Jaxx sẽ hiển thị 12 từ “hạt giống” để người tiêu dùng ghi ra giấy và tiêu dùng để khôi phục các ví giả như sau này họ mất quyền tầm nã cập đến áp dụng gốc.

Giao diện Jaxx thuần tuý đến đột ngột, bạn có thể chóng vánh và thuận lợi chuyển giữa các ví khác nhau. Jaxx được tích hợp kỹ năng hỗ trợ Shapeshift – 1 sàn đàm phán tiền mã hoá cho phép bạn chóng vánh đàm phán giữa các account tiền mã hoá, ví dụ chuyển tiền DASH sang BTC. Tài khoản sẽ được cập nhật ngay khi đàm phán nêu trên hoàn thành.

Jaxx chạy trên Windows, Mac và Linux, và thậm chí nó còn có 1 extension dành cho Chrome và 1 áp dụng di động nữa. Tuy nhiên áp dụng này là mã nguồn đóng và chẳng thể được coi xét bởi cộng đồng để khắc phục các lỗ hổng cẩn mật. Hồi tháng 6/2017, 1 lỗ hổng trên Jaxx đã bị phát hiện, cho phép 1 đôi người có quyền tầm nã cập đến máy tính của bạn có thể trích xuất các “hạt giống” và ăn cắp tiền mã hoá. Cho đến khi nhà lớn mạnh vá được lỗi này, chúng tôi khuyến cáo bạn chỉ nên tiêu dùng Jaxx để lưu trữ và đàm phán 1 lượng nhỏ tiền mã hoá thôi.

4. Rippex – ví điện tử cho Ripple

– Có tuỳ chọn lưu trữ “lạnh”, dễ cài đặt

– Hiện đang ở công đoạn beta, bắt buộc nộp phí 20 XRP để kích hoạt ví

Ripple là 1 trong 5 đồng bạc mã hoá có vốn hoá thị phần lớn nhất, và dù rằng được bề ngoài để giúp đàm phán giữa các nhà băng thuận lợi hơn, nhiều người vẫn tiêu dùng Ripple như 1 hình thức đầu tư và trả tiền.

Không giống như Bitcoin, áp dụng chính thức dành cho desktop của Ripple hiện không còn được bảo trì bởi tác giả tạo ra nó nữa. May thay cộng đồng đã “cưu mang” áp dụng này và đổi tên nó thành Rippex.

Bên cạnh việc là áp dụng desktop độc nhất dành cho Ripple, Rippex còn rất dễ cài đặt. Trong lần khởi chạy thứ nhất, nó sẽ tạo ra 1 mã khoá bí ẩn để người tiêu dùng ghi lại và khôi phục ví giả như có vấn đề xảy ra. Ứng dụng còn bắt buộc bạn phải mã hoá tập tin ví bằng mật mã.

Để kích hoạt ví, bạn phải trả phí 20 XRP (khoảng 43 USD). Sau khi trả phí đa số, bạn có thể tạo 1 ví “lạnh” ngoại tuyến giả như muốn lưu trữ các mã khoá bí ẩn vì bởi vì an toàn.

Nếu bạn muốn lưu trữ XRP ngoài sàn đàm phán nhưng không muốn trả phí cho Rippex, bạn có thể tạo ví giấy tại ripplepaperwallet.com. Trang web sẽ hiển thị mã code quan trọng vào trình duyệt web, và bạn nên ngắt kết nối Internet trước khi tạo ví.

Rippex chạy tốt trên Windows, Mac và Linux.

5. Exodus – ví điện tử hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá và đổi thay được giao diện

– Lưu trữ và đàm phán nhiều loại tiền mã hoá, giao diện đẹp mắt

– Mã nguồn đóng

Exodus là 1 ví điện tử hỗ trợ nhiều loại tiền mã hoá. Quá trình cài đặt cũng rất thuần tuý. Giống như Jaxx, bạn tạo 12 từ “hạt giống” để khôi phục ví sau này (giả như bạn tạo “hạt giống bằng Jaxx thì Exodus cũng khôi phục được ví này luôn). Sau khi hoàn thành cài đặt, Exodus sẽ đề cập bạn tạo 1 mật mã để bao bọc ví.

Tiền mã hoá của bạn được hiển thị dưới dạng 1 biểu đồ hình bánh. Không như các loại ví đã nêu trên, Exodus có nhiều giao diện khác nhau để bạn đổi thay cho hợp mắt. Ngoài ra, bạn có thể đổi thay công ty tiền tệ từ USD mặc định sang công ty tiền tệ của nước mình giả như quan trọng.

Ứng dụng ví này cũng hỗ trợ đàm phán tiền mã hoá chuẩn y tính năng Shapeshift, và còn hiển thị số % từng loại tiền mã hoá bạn đang sở hữu trong trang tư nhân của bạn. Đáng nhớ tiếc là đồng Dogecoin không còn được Exodus hỗ trợ nữa.

Exodus cũng không phải 100% mã nguồn mở. Công ty lớn mạnh khẳng định rằng khiến vậy sẽ giúp tăng cường bí ẩn cho người đàm phán và khiến cho hacker khó tạo ra các áp dụng “lậu” fake theo Exodus hơn. Nếu tiêu dùng Exodus, bạn sẽ buộc phải tin tưởng nhà lớn mạnh rằng họ chẳng hề cài cắm các backdoor vào áp dụng, hoặc áp dụng không có lỗ hổng cẩn mật nào cả.

Tham khảo: TechRadar

Website đào tiền mã hoá NiceHash có CEO mới sau khi bị hack 63 triệu USD