Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường “trí tuệ nhân tạo” thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự

Trong những ngày qua, không chỉ có tổ tuyển U23 Việt Nam là vươn ra biển lớn. Ở 1 trường đấu ít người biết đến hơn nhưng cũng ác liệt và kịch tính không kém, người Việt Nam cũng đang chứng tỏ bản thân mình với toàn cầu bằng trí não và sự tài ba. Người Việt đang được đề cập tới ở đây chính là anh Ang Dang Dinh Tran, 1 người Việt hiện đang sinh sống và học tập ở Sydney, Úc.

Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường trí tuệ nhân tạo thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự - Ảnh 1.

Anh Ang Dang Dinh Tran.

Data Science Bowl là cuộc thi về lĩnh vực AI góp phần khắc phục các thách thức lớn của lĩnh vực Y sinh toàn cầu, được công ty mỗi năm 1 lần với quy mô toàn cầu. Giải thưởng trong các cuộc thi Data Science Bowl thường rất giá trị; vào năm 2017, cuộc thi có giá trị giải thưởng lên tới 1 triệu USD, còn năm nay, giải nhất cuộc thi này sẽ nhận được phần thưởng là 1 cỗ siêu máy tính DGX của đơn vị NVidia và 50.000 USD tiền thưởng.

Một điều không được lãng quên hơn, đó là việc góp mặt vào top 10 của cuộc thi này sẽ giúp cho các thí sinh giới thiệu được anh tài cũng như những mô phỏng hiệu quả của mình tới toàn cầu, lôi kéo các đối tác và những nhà đầu tư có tầm nhìn.

Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường trí tuệ nhân tạo thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự - Ảnh 2.

Cỗ siêu máy tính được thẩm định là ao ước của những người khiến kỹ thuật AI từ đơn vị NVidia cùng 50.000 USD là phần thưởng cho người thắng cuộc năm nay.

Chủ đề năm nay của cuộc thi là “Xác định dạng hình và kiểm soát tự động số lượng nhân tế bào trên 1 hình tiêu bản bất kỳ”. Theo như thẩm định trình độ, đây là 1 công việc cực kỳ tốn thời kì và có liên đới mật thiết tới việc lớn mạnh các bí quyết điều trị mới cho nhiều bệnh lý lớn: từ cảm cúm tới tiểu các con phố, Alzheimer’s hay thậm chí là ung thư.

Cuộc thi Data Science Bowl năm nay kéo dài 3 tháng, lôi kéo hàng trăm công ty trên khắp toàn cầu tham dự. Anh Dang Dinh Tran cũng là 1 trong số đó. Anh và những người đồng tổ trong team Harrison.AI đã gửi bản “nháp” bài dự thi của mình tới chương trình và chóng vánh được xếp hạng 119 chỉ sau vài tiếng thử nghiệm. Sau đó, Ang cùng nhóm đã chỉnh sửa kỹ càng hơn và tắt máy đi ngủ; bên cạnh đó bài dự thi của anh cũng đã kịp dancing lên vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng.

Và vào sáng nay ngày 22/11/2018, Ang đã leo lên vị trí thứ 7, chính thức đặt chân vào top 10 đáng ao ước của cuộc thi Data Science Bowl danh giá.

Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường trí tuệ nhân tạo thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự - Ảnh 3.

Cập nhật thứ hạng của Ang Dang Dinh Tran vào sáng nay, 22/1/2018.

Được biết, tổ Harrison.AI đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc thi lần này khởi đầu từ vài tháng trước thời điểm cuộc thi chính thức khởi đầu. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Ang và nhóm của mình chẳng hề bị ngợp trước top 10 toàn là những Đại kiện tướng đã quán quân các giải Data Science Bowl trước đây. Những thành công và nỗ lực ban sơ của tổ tuyển Harrison.AI đã giúp đánh dấu Việt Nam trên gianh giới chất xám của toàn cầu, và giúp người Việt có quyền được thêm 1 lần nữa mơ cao, khi mà cuộc thi cạnh tranh này mới chỉ khởi đầu và còn tới 2 tháng nữa mới đi tới vạch đích sau hết.

Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường trí tuệ nhân tạo thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự - Ảnh 4.

Team Harrison.AI bên bàn khiến việc.

Ang Dang Dinh Tran hiện là sinh viên năm cuối, hiện đang tập sự y học tại trường Đại học New South Wales. Bận rộng với công việc ở trường nhưng Ang cũng bỏ hoang ít thời kì để đeo đuổi các công trình riêng của nhóm Harrison.AI. Thành quả chỉ trong vài tháng ngắn ngủi và nỗ lực hết mình của chàng trai người Việt này là:

– 1 biện pháp AI đạt độ chính xác tới hơn 80% trong lĩnh vực lâm sàng – điều mà chưa ai khiến được, với độ chính xác đạt mức hơn 30% so với con người.

– 1 bằng sáng chế đã nộp đăng ký.

– 1 thử nghiệm lâm sàng đa trọng điểm, đa quốc gia (multi-centre, multi-national) đang tiến hành với 1 tập đoàn chuyên khoa top 3 toàn cầu.

– 2 công trình AI đang thu thập dữ liệu tại Việt Nam.

– Ngày càng nhiều lời mời cộng tác từ các đại học và trọng điểm nghiên cứu y sinh hàng đầu của Úc.

Chàng trai gốc Việt tự hào ghi danh trên đấu trường trí tuệ nhân tạo thế giới, xếp hạng 7 trên tổng số hàng trăm đội tuyển tham dự - Ảnh 5.

Ngoài đời, Ang cũng là 1 anh chàng rất cao ráo, điển trai.

Với tiềm năng đang được phát huy đúng chỗ, kỳ vọng rằng trí não Việt Nam sẽ có thời cơ bay cao, bay xa và góp phần vào sự lớn mạnh của công nghệ, kỹ thuật toàn cầu.

Sau hai năm sửa sai, trí não nhân tạo Google vẫn nhận nhầm người Mỹ gốc Phi với khỉ đột