Bổ sung canxi cho mẹ khi mang thai và cho con bú

Canxi là nguyên tố cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương của con người, đặc biệt các thời điểm đặc biệt như: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, người già… Trong suốt quá trình phát triển và lớn lên rồi già đi, con người đều cần bo sung canxi thường xuyên. Các thời kỳ quan trọng để đảm bảo hệ xương của bé phát triển ổn định nên bắt đầu từ thời kỳ mang thai của mẹ và thời kỳ cho con bú. Nhu cầu canxi cần thiết của bé và mẹ trong thời kỳ này như thế nào và nên bổ sung bao nhiêu là đủ.

Nhu cầu canxi cho bé trong thời kỳ mang thai và bú sữa mẹ

Trong suốt quá trình mang thai hay bú sữa mẹ, các bé luôn cần một lượng canxi đủ để phát triển và hình thành xương trong các giai đoạn. Thời gian trong bụng mẹ là thời kỳ quan trọng các bé hình thành cấu trúc xương đầu tiên và sau khi chào đời là thời điểm để hệ xương bo sung canxi cho quá trình hoàn thiện xương khớp, mặc dù chưa hoàn chỉnh.

  • Canxi trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Bởi vậy, nhu cầu canxi trong thời gian này của mẹ khá lớn, để nuôi dưỡng thai nhi tốt nhất. Canxi trong thời kỳ này để giảm thiểu vấn đề: còi xương, thấp lùn bẩm sinh hay trẻ chậm phát triển sau ra đời. Nhu cầu trung bình 1 ngày của mẹ sẽ là: 1000 – 1300 mg canxi/ ngày.
  • Thời kỳ cho con bú, sữa mẹ 6 tháng đầu sẽ là nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho trẻ. Thời kỳ này trẻ đang liền thóp, hình thành và ổn định hệ xương, hệ miễn dịch, thể trạng… Nhu cầu canxi của trẻ trong thời kỳ này là 300 mg canxi/ ngày. Sữa mẹ có thể gần như bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho trẻ.

Bởi vậy, trong thời kỳ mang thai và thời gian 6 tháng đầu tiên, mẹ cần tập trung hơn trong việc bổ sung canxi cho cơ thể để giúp con được cung cấp đủ hàm lượng canxi cần thiết.

Cách bổ sung canxi trong sữa mẹ hiệu quả cho con

bổ sung canxi trong sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dồi dào và dễ được hấp thụ nhất, một thời điểm quan trọng mà các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học cho mình.

  • Bổ sung canxi trong chế độ dinh dưỡng tự nhiên là điều quan trọng, giúp mẹ tăng cường canxi cần thiết cho cơ thể. Chú ý các thức ăn giàu dinh dưỡng như: hải sản, tôm cua, trứng, sữa và các thực phẩm từ sữa… Lưu ý cân bằng lượng canxi trong khẩu phần ăn, sao cho không vượt quá 2500 mg canxi cung cấp cho cơ thể, tránh các vấn đề tích tụ gây sỏi thận, tăng canxi trong máu…
  • Bổ sung canxi bằng viên uống canxi hàng ngày, chia thành nhiều bữa trong ngày và 1 lần uống tối đa không quá 500 mg canxi. Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của chuyên gia về việc sử dụng viên uống hay thuốc, thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Lưu ý các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc để dừng thuốc khi cần thiết.  Tăng cường vitamin D3 và MK7 trong chế độ dinh dưỡng cho cơ thể để tăng khả năng hấp thụ canxi.

Bổ sung canxi đầy đủ ngay từ thời kỳ hình thành phát triển bào thai để cơ thể bé phát triển một cách ổn định, đúng độ tuổi. Là tiền đề cho hệ xương chắc khỏe sau này của con. Phụ huynh nên chú ý hơn về chế độ ăn bổ sung canxi trong sữa hoặc sử dụng thực phẩm hỗ trợ chức năng cần thiết. Lưu ý tuyệt đối tuân thủ quy định và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

bo sung canxi