Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán

Amazon Go được thai nghén trong vòng 5 năm và thế giới sẽ chỉ phải chờ 1 tẹo ít nữa thôi.

Amazon Go, shop luôn thể lợi ban đầu của doanh nghiệp, sẽ mở cửa vào thứ hai tại tầng trệt của trụ sở mới của Amazon trên đại lộ Seventh ở Seattle. Mặc dù mở cửa muộn đến 1 năm so với dự định, shop vẫn được nhiều người quan tâm do nó tiêu dùng 1 loại khoa học độc nhất vô nhị mà Amazon tin rằng có thể khiến cho việc trả tiền lớn mạnh thành lỗi thời.

Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 1.

Tại shop Amazon Go, các bạn sẽ phải quét dế yêu để vào

Nếu mới nhìn thoáng qua, shop trông có vẻ giống 1 shop 7-Eleven, nhưng khoác 1 lớp vỏ cấp cao. Khi đi vào, người mua sắm sẽ được đón tiếp bởi hàng loạt các món salad, bánh sandwich và đồ uống, và bên cạnh đó còn có những món ăn được chuẩn bị sẵn cho bữa sáng, trưa và tối. Amazon Go cũng có bán 1 số loại bia và rượu, cũng như các mặt hàng giết, và thậm chí đề cập cả các set đồ ăn của Amazon. Nhờ vào việc Amazon mua lại Whole Foods, đơn vị cũng có dành ra 1 quầy riêng cho các loại khoai tây chiên, bánh quy và các loại hạt có dán nhãn 365 Everyday Value, với báo giá khó khăn. Sau đây là 1 số hình ảnh của shop của mai sau này:

Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 2.

Khu bán rượu

Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 3.
Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 4.
Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 5.
Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 6.
Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 7.

Nhưng bởi vì chính mà Amazon dựng lên 1 shop như thế này là để rà soát 1 giả thuyết có thể mang tính đột phá của Amazon: bằng việc khiến cho các shop luôn thể lợi càng ngày càng luôn thể lợi hơn, với sự trợ giúp của khoa học, Amazon có thể chiếm được thêm 1 đội ngũ các bạn trung thành, những người mà có thể đã không tiêu dùng mặt hàng trực tuyến của Amazon lâu nay nay, khiến cho cho đội ngũ này tiếp cận được với đơn vị Amazon chuẩn y các shop thật, nơi mà đa số việc mua sắm thực phẩm và đồ tạp hoá vẫn thường diễn ra.

Để hoàn tất chỉ tiêu này, Amazon Go được đồ vật khoa học đương đại, cho phép người mua chỉ việc lấy đồ ra khỏi kệ và bước ra ngoài. Công nghệ cho phép Amazon trả tiền tiền mặt hàng tự động, và người mua hàng sẽ không phải dừng lại 1 giây nào để trả tiền. Không còn phải xếp hàng trả tiền, và cũng không còn phải chầu chực gì nữa.

Điều này có nghĩa là viên chức thu ngân sẽ không còn quan trọng nữa, bên cạnh đó vẫn sẽ có 1 đôi viên chức khiến việc tại shop. Tại shop sẽ có 1 viên chức đón tiếp đứng tại cửa ra vào, 1 viên chức rà soát thẻ ID sẽ đứng gần quầy rượu bia, và chí ít 6 viên chức sẽ khiến việc tại quầy bếp núc.

Ý tưởng này đã được Amazon ấp ôm trong 5 năm qua, khi mà họ đặt ra thắc mắc: “Chúng ta có thể khiến điều gì để gia tăng được sự dễ dàng cho các bạn?” .Giám đốc khoa học của Amazon, ông Diip Kumar, người từng cố vấn công nghệ cho CEO Jeff Bezos, đã trằn trọc điều này lâu nay nay.

“Cái mà chúng tôi liên tục phát hiện ra là, người mua hàng không muốn phải chầu chực xếp hàng,” ông đề cập thêm.

Và điều kỳ diệu của Amazon Go được thực hiện như thế này: Người mua hàng sẽ cần phải chuyên chở 1 áp dụng Amazon Go trên dế yêu, và phải quét nó ở cửa quay điện tử khoa học cao khi bước vào shop.

Sau đó, các bạn sẽ có thể mua sắm thường nhật, ngoại trừ 1 điều: khi họ đã chọn được những gì mà họ muốn mua, họ chỉ cần thuần tuý là bước ra ngoài shop với những món đồ, mà không cần phải dừng lại để trả tiền. Nếu khoa học của shop hoạt động như chờ mong, account Amazon của các bạn sẽ tự động tính phí cho những mặt hàng mà họ đã lấy ra.

Cửa hàng được đồ vật camera và những cảm biến trên kệ để giúp máy tính của Amazon khiến nên điều kì diệu. Công nghệ sẽ kết nối bạn và chiếc dế yêu mà bạn quét ở cửa, và sẽ theo dõi những mặt hàng mà bạn lấy ra khỏi kệ và đem ra ngoài. Trong 1 số trường hợp hiếm hoi, 1 viên chức sẽ cần phải kiểm chứng là khoa học không bị mắc sai trái.

Amazon chính thức đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi Amazon Go vào hoạt động, không có thu ngân, không còn cảnh xếp hàng chờ thanh toán - Ảnh 8.

Camera quan sát tại Amazon Go

Tuy nhiên, bài rà soát đích thực cho khoa học này sẽ diễn ra trong 1 ngày mua sắm thường nhật, khi mà shop sẽ đông nghịt người mua hàng, và có nhiều trường hợp khác nhau diễn ra cùng lúc, như khi 1 món đồ được lấy ra từ 1 giá, và sau đó bị đặt trở lại tại 1 giá khác; hay khi hai người có ngoại hình gần giống nhau đang mua sắm ở gần nhau.

Những trường hợp tương tự đã khiến cho cho sự kiện khai trương shop phải bị hoãn lại. Khi Amazon mới lần ban đầu ban bố sự còn đó của shop vào tháng 12 năm 2016, họ cho biết ban đầu shop sẽ chỉ mở cửa chuyên dụng cho viên chức của Amazon và sau đó sẽ chuyên dụng cho dân chúng vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, sự ra mắt công chúng sẽ diễn ra trong thứ hai tuần này – muộn mất 1 năm so với dự định.

Khi được phỏng vấn tại shop, Kumar, phó CEO khoa học của Amazon Go và 13 shop Amazon Books store, đã không thừa nhận ra các vấn đề về khoa học đã gây ra sự trì hoãn này.

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải mở shop cho dân chúng càng sớm càng tốt để có được lượng người tham dự mà chúng tôi cần,” ông cho hay. “Lượng người tham dự rất quan trọng để đào tạo cho thuật toán của chúng tôi học thêm về những thứ như phân loại, hành vi các bạn,…”

“Nhưng chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi số phản hồi mà chúng tôi nhận được,” ông đề cập thêm, “và bởi thế không có lí do gì để chúng tôi phải hấp tấp cả… chúng tôi đã học được thứ mà chúng tôi cần từ chương trình Amazon Beta.”

Bất đề cập lí do gì, sẽ chẳng ai nhớ đến sự chậm trễ của Amazon Go khi shop này trở thành 1 hiện tượng trong mắt công chúng. Mặc dù thoạt đầu, việc phải xếp hàng chờ đợi có vẻ như chơi gây phiền phức cho lắm, nhưng hi vọng là khi các bạn được trải qua trải nghiệm mua hàng siêu nhanh tại Amazon Go, kỳ vọng của các bạn cho 1 shop luôn thể lợi sẽ đổi thay.

Một điều vững chắc là Amazon đã không bỏ ra đến 5 năm lớn mạnh chỉ để vun đắp 1 shop. Kumar đã chính trực thừa nhận rằng ông mấy muốn mở thêm nhiều shop Amazon Go, nhưng trước mắt sẽ chỉ hội tụ vào 1 shop.

Liệu doanh nghiệp có muốn tiêu dùng khoa học này tại các shop Whole Food và Amazon Books không? Kumar giải đáp rằng: “Chưa có chỉ tiêu để giới thiệu khoa học này cho các shop khác mà chúng tôi đang có.”

Đương nhiên, sẽ còn 1 kỹ năng nữa là Amazon có thể sẽ bán khoa học này cho các loại hình buôn bán khác.

Tham khảo Recode

Jeff Bezos chối từ lời mời tặng 5 tỷ USD xây trụ sở mới của Amazon